
ỦY BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Thanh Hóa, ngày 29 tháng 6 năm 2025
Kính gửi: Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam.
Anh chị em thân mến,
Trong niềm hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và ý thức trách nhiệm xây dựng một xã hội công bằng nhân ái, Ủy ban Công lý và Hòa bình – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam – xin chia sẻ với anh chị em về một chuyển biến tích cực trong hệ thống pháp luật của đất nước chúng ta.
Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khoá XV, ngày 25 tháng 6 năm 2025 vừa qua, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, trong đó chính thức bãi bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2025. Quyết định này phản ánh một bước tiến đáng khích lệ trong nhận thức pháp lý, phù hợp với tinh thần của các Công ước quốc tế, khẳng định tính ưu việt của một nền pháp quyền hiện đại, nơi sự sống được bảo vệ, nhân phẩm được tôn trọng, và khả năng cải hóa được mở ra.
Ủy ban Công lý và Hòa bình trân trọng và hoan nghênh chủ trương mang tính nhân đạo và tiến bộ này của Quốc hội và Nhà nước Việt Nam. Giáo hội Công giáo luôn đề cao quyền sống là quyền cơ bản, bất khả xâm phạm của con người, được tôn trọng bởi lương tâm đạo đức phổ quát và truyền thống luân lý Kitô giáo. Giáo lý Hội Thánh Công giáo số 2267 nêu rõ: “Án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”. Bãi bỏ án tử hình cũng là điều Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trong Năm Thánh Hy vọng (Sắc chỉ “Đức Trông cậy không làm thất vọng”, số 10).
Trên tinh thần tôn trọng sự sống, Ủy ban Công lý và Hòa bình ước mong Quốc hội và Chính phủ nước Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống tư pháp, tiến tới việc bãi bỏ hoàn toàn hình phạt tử hình, thay thế bằng các hình phạt nghiêm khắc nhưng vẫn bảo đảm tính giáo dục, hướng tới sự cân bằng giữa công lý, sự thật và nhân đạo.
Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương ban tràn đầy ơn khôn ngoan và can đảm trên các nhà làm luật và toàn thể anh chị em, để chúng ta cùng chung tay xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống.
CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
(đã ấn ký)
+ Giuse Nguyễn Đức Cường
Giám mục Giáo phận Thanh Hóa
Nguồn: hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
Ủy Ban Giáo Dân – Thường Huấn Tháng 01/2026: Ánh Sáng Từ Nguồn..
Th1
Kết thúc phiên họp cuối cùng của Công nghị hồng y đầu tiên
Th1
Cùng Nhau Trở Về Với Lời Chúa
Th1
Ánh Sáng Nơi Vùng Ngoại Biên: Khi Đức Tin Tìm Về Nguồn Cội
Th1
Kết thúc ngày họp thứ nhất của Công nghị Hồng y ngoại thường..
Th1
Công nghị Hồng y đầu tiên dưới triều Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th1
Cáo Phó: Bà Cố Anna – Thân Mẫu Của Nữ Tu Lucia Lê..
Th1
Giáo hội hoàn vũ hướng về Năm Thánh 2033: Kỷ niệm 2000 năm..
Th1
Đôi Nét Về Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A
Th1
Trực tiếp nghi thức đóng Cửa thánh Đền thờ Thánh Phêrô & Thánh..
Th1
Các Giáo Phận Chào Đón Năm Mới 2026 – Nhịp Sống Giáo Hội..
Th1
Kỷ lục Năm Thánh 2025: 33,5 triệu người hành hương đến Roma
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Nguyễn..
Th1
Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris Trao Tặng Tư Cách Thành Viên Danh..
Th1
Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam
Th1
Một Số Sự Kiện Nổi Bật Của Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Năm..
Th1
Ba kỹ năng hạnh phúc cho gia đình Kitô giáo
Th1
Từ Lời Khôn Ngoan Đến Lời Rao Giảng: Huấn Ca Định Hướng Truyền..
Th1