
Vatican News
Sự thân thiện, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau là đặc điểm của cuộc họp của nhóm làm việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh, diễn ra hôm nay, ngày 17 tháng 5, tại Hà Nội. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023 về quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú và Văn phòng Đại diện Giáo hoàng thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam. Hai bên, như thông cáo báo chí của Tòa Thánh cho biết, “đã trao đổi rộng rãi và sâu sắc về quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam”.
Sự tự do của Giáo Hội tại Việt Nam
Cuộc họp, do Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, và Đức ông Mirosław Wachowski, Thứ trưởng Đặc trách Quan hệ với các Quốc gia, Trưởng Phái đoàn Tòa thánh đồng chủ trì, đã tái khẳng định “quyền tự do của Giáo hội trong việc thực thi sứ mạng của mình vì thiện ích của toàn xã hội”, cũng như “Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục lấy cảm hứng từ Huấn quyền của Giáo hội về việc thực hành ‘sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc’ và đồng thời là Kitô hữu tốt và công dân tốt”.
Sự tiến triển của các mối quan hệ
Tuyên bố giải thích, hai bên cũng công nhận “sự tiến bộ trong quan hệ Việt Nam – Tòa thánh, nhờ các liên lạc và tham vấn thường xuyên, trao đổi các phái đoàn cấp cao và các hoạt động của Đại diện Giáo hoàng thường trú, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski”. Trước khi rời Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh đã đến chào hữu nghị một số Cơ quan Nhà nước và gặp Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Hà Nội.
Nguồn:vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4