TRONG NĂM CẦU NGUYỆN, ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ SẼ KHỞI ĐỘNG “TRƯỜNG CẦU NGUYỆN”
Vatican News
Trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh vào sáng ngày 23/1/2024, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Trưởng Phân bộ thứ nhất của Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã giải thích mục đích của Năm Cầu nguyện và cho biết trong năm này Đức Thánh Cha sẽ khai mạc “Trường Cầu nguyện” để khám phá các khía cạnh khác nhau trong “hơi thở đức tin” của mỗi Kitô hữu.
Năm Thánh nhằm làm phong phú về mặt thiêng liêng
Vào đầu cuộc họp báo, Đức Tổng Giám mục Fisichella nhấn mạnh rằng Năm Thánh không chỉ là những công trường xây dựng lớn liên quan đến thành phố, hay chỉ là việc tổ chức một loạt các sự kiện, mà còn là một thời điểm nhằm làm phong phú về mặt thiêng liêng “đời sống của Giáo hội và của toàn thể dân Chúa và làm cho nó trở thành dấu chỉ cụ thể của niềm hy vọng”.
Ngài nhắc lại rằng trong thư đề ngày 11/2/2022, Đức Thánh Cha đã ủy thác cho Bộ Loan báo Tin Mừng tổ chức Năm Thánh. Đức Thánh Cha nói đến năm 2024, trước sự kiện Năm Thánh 2025, được dành riêng cho cầu nguyện. “Trên hết là phục hồi ước muốn được ở trước sự hiện diện của Chúa, lắng nghe và tôn thờ Người”. Đó là một năm “trong đó trái tim rộng mở để đón nhận ân sủng dồi dào, dâng lên Cha của chúng ta lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta, chương trình sống của mỗi môn đệ của Người”.
Và Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh thêm: “Do đó, năm 2024 sẽ là Năm chuẩn bị cho Năm Thánh sắp bắt đầu và là một Năm trong đó chiều kích thiêng liêng của sự kiện Năm Thánh sẽ phải vượt trên mọi hình thức tổ chức cơ cấu cần thiết và cấp bách”.
Ngài cũng nói rõ rằng Năm Cầu nguyện không phải là một Năm với những sáng kiến đặc biệt, đúng hơn, “là một thời điểm đặc biệt để khám phá lại giá trị của việc cầu nguyện, sự cần thiết của việc cầu nguyện hàng ngày trong đời sống Kitô hữu; cách cầu nguyện và trên hết là cách giáo dục về cầu nguyện ngày nay, trong ‘thời đại văn hóa kỹ thuật số’”.
Các tài liệu hỗ trợ của Bộ Loan báo Tin Mừng
Năm Cầu Nguyện được ủy thác cho mỗi Giáo Hội địa phương. Vai trò của Bộ Loan báo Tin Mừng sẽ là hỗ trợ, cung cấp một số trợ giúp nhất định cho tất cả mọi người, “những công cụ đơn giản mà phần lớn đã được thực hiện hằng ngày trong các cộng đoàn của chúng ta”.
Vì thế, Bộ Loan báo Tin Mừng đã chuẩn bị một loạt tài liệu và hỗ trợ cầu nguyện cho những tháng tới. Trước hết, có 38 bài giáo lý mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố từ ngày 6/5/2020 đến ngày 16/6/2021, nói đến các thời điểm khác nhau của việc cầu nguyện, và sau đó là loạt bài “Các Điểm Cầu nguyện”. Nhà xuất bản Vatican sẽ xuất bản một loạt 8 cuốn sách nhỏ “đào sâu vào các chiều kích khác nhau của việc cầu nguyện của Kitô giáo, được viết bởi các tác giả nổi tiếng quốc tế, do Bộ Loan báo Tin Mừng biên tập”.
Vào ngày 6/5/2024, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025 và bắt đầu từ ngày đó, Tông thư của Đức Thánh Cha sẽ là trung tâm của việc chuẩn bị Năm Thánh.
Đức Thánh Cha sẽ bắt đầu một “Trường cầu nguyện”,
Đức Tổng Giám mục Fisichella cũng thông báo rằng trong năm nay, chính Đức Thánh Cha sẽ bắt đầu một “Trường cầu nguyện”, những khoảnh khắc gặp gỡ với các cộng đoàn và những người thuộc các tầng lớp khác nhau, theo mô hình của các Thứ Sáu Lòng Thương Xót đã được trải qua trong Năm Thánh 2015/2016, “cầu nguyện cùng nhau và hiểu một số hình thức cầu nguyện: từ tạ ơn đến chuyển cầu; từ chiêm niệm đến an ủi; từ tôn thờ đến cầu xin…”.
Kết thúc bài tham luận, Đức Tổng Giám mục nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài chắc chắn rằng “các giám mục, linh mục, phó tế và giáo lý viên sẽ tìm ra trong năm nay những cách thích hợp nhất để đặt lời cầu nguyện làm cơ sở cho việc công bố niềm hy vọng mà Năm Thánh 2025 nhắm làm vang lên trong thời điểm khó khăn”.
Nguồn: vaticannews.va/vi
Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc bầu chọn Giám mục Phụ tá mặc dù đang trong thời..
Th5
Giáo Xứ Hướng Phương Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th5
Đức Cha Louis Tổ Chức Chuyến Hành Hương Toà Thánh Và Châu Âu
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Tham Dự Lễ Tang Và Làm Việc..
Th5
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4