Đức cha Louis gặp gỡ các chủng sinh nhân dịp đầu năm học mới

Sáng ngày 03/09/2022, tại Tòa Giám mục Giáo phận, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã có cuộc gặp gỡ với 80 chủng sinh thuộc các khóa XV, XVI và XVII thuộc Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê và 30 Tiền chủng sinh thuộc Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II trước thềm năm học mới 2022 – 2023.

Sau những ngày hè sôi động với các chương trình thực tập mục vụ mùa hè, hay những ngày nghỉ ngơi tại gia đình, các chủng sinh sẽ trở về với chương trình năm học mới tại Chủng viện. Trước thềm năm học mới, với kinh nghiệm đào tạo và nỗi thao thức đối với các chủng sinh, Đức cha Louis đã muốn Ban Đào Tạo Giáo phận tổ chức buổi gặp gỡ này để truyền đạt cho các chủng sinh những hướng dẫn, chia sẻ, đồng thời gửi gắm những ước mong của Bề trên Giáo phận tới anh em chủng sinh. Cuộc gặp gỡ phần nào thể hiện rõ sự quan tâm cách đặc biệt của Đức cha và quý Cha trong Ban Đào Tạo đối với công tác đào tạo và sự trưởng thành nơi các chủng sinh, những linh mục tương lai của Giáo phận.

Mở đầu buổi gặp gỡ, Cha Phaolô Bùi Đình Cao, Giám đốc Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II, đặc trách ơn gọi Giáo phận đã thông báo một vài vấn đề liên quan đến hoạt động của chủng sinh đoàn trong thời gian tới. Đồng thời, ngài cũng lưu ý anh em về một vài phản hồi đối với những ngày thực tập mục vụ hè của các chủng sinh khóa XV, XVII, Tiền Chủng viện thánh Gioan Phaolô II và thực tập năm giúp xứ của các chủng sinh khóa XVI. Từ đó, ngài dặn dò anh em chủng sinh cần lưu ý thêm một vài vấn đề nổi cộm hiện nay trong đời sống tu trì, để anh em ngày một thêm vững vàng trong ơn gọi dâng hiến.

Tiếp đến, trong gần một giờ chia sẻ, Đức cha Louis đã lưu ý anh em chủng sinh những điểm cốt yếu nhất để sống đời dâng hiến trong hạnh phúc và đúng với lòng Chúa mong muốn giữa một xã hội đầy những biến động và thách thức hôm nay. Theo đó, Đức cha nhắn gởi anh em chủng sinh phải cố gắng ý thức “mình là ai và mình đang làm gì trong môi trường tu học”. Đức cha cũng nêu lên một vài vấn nạn đối với đời tu hôm nay, đồng thời ngài gợi ý những phương thế để mỗi chủng sinh có thể có đủ hành trang mà vượt thắng những thách thức. “Có những dấu hiệu cho thấy một thực trạng đáng buồn về sự tục hóa trong đời sống tu trì hiện nay. Đáng lo ngại hơn nữa là xuất hiện tình trạng thiếu trưởng thành trong đức tin, thiếu lòng nhiệt huyết và yêu mến đối với Thiên Chúa và Giáo Hội của Người nơi một vài linh mục, tu sĩ. Hay tình trạng thiếu sự trưởng thành trong đời sống luân lý khiến một số linh mục, tu sĩ không còn đặt nặng vấn đề giữ kỷ luật thiêng liêng. Cho nên, Cha muốn gửi đến các thầy mấy điều để các thầy suy tư thêm mà sống tốt hơn đời hiến dâng của mình, tóm lại nơi ba chữ ‘D’: một là Devotion; hai là Doctrine và ba là Discipline”, Đức cha nhắn gởi. Theo Đức cha, để một người chủng sinh – linh mục tương lai sống đúng với những gì Chúa muốn thể hiện nơi ý muốn của Giáo Hội, thì nhất thiết họ phải cố gắng suy tư và sống cách quyết liệt tinh thần của ba chữ ‘D’ này. Nghĩa là cần phải luôn trau dồi cho mình một lòng mộ mến mạnh mẽ; người chủng sinh, linh mục phải là con người của đức tin và sống đức tin đó một cách anh hùng. Người chủng sinh, linh mục để sống đức tin mạnh mẽ thì cũng phải là một tín hữu đã thủ đắc được một nền giáo thuyết vững vàng, chắc chắn và trung thành với giáo huấn của Giáo Hội. Cuối cùng, để có thể tuân giữ và sống đời tu trì theo ba lời khuyên Phúc Âm, thì người chủng sinh, linh mục phải xây dựng cho mình một sự trưởng thành trong nhân cách, bằng cách tôn trọng kỷ luật của người môn đệ, tức là tôn trọng kỷ luật trong đời sống thiêng liêng. Bên cạnh đó, Đức cha cũng không quên nhắc nhở các chủng sinh ý thức hơn và để tâm đến việc trau dồi nhân bản trong việc tiếp xúc với mọi thành phần Dân Chúa. Để nhờ một đời sống nhân bản tốt đẹp, họ trở nên những con người dễ thương, hiền hòa với hết mọi người, nhưng cũng luôn là người tôn trọng và làm sáng lên vẻ đẹp các giá trị của đời tu trì.

Cuối buổi gặp gỡ, một đại diện chủng sinh đã thay lời cho anh em cám ơn những tâm tình và hướng dẫn quý báu của Đức cha. Qua những lần gặp gỡ như thế, anh em chủng sinh thu thập thêm những kinh nghiệm và bài học cho hành trang đời dâng hiến của mình. Cũng nhờ những buổi gặp gỡ này, anh em chủng sinh cảm nhận hơn nữa tình yêu thương và sự quan tâm mà Bề trên Giáo phận dành cho bản thân mình. Để rồi, anh em có thêm động lực phấn đấu trong học tập cũng như rèn luyện bản thân ngày một xứng đáng hơn đối với ơn gọi linh mục đang hướng đến. Kế đó, Tòa Giám mục tặng mỗi anh em chủng sinh một cuốn sách: “Tiếng Dân Chúa – Tổng Hợp Tiến Trình Hiệp Hành Tại Giáo Phận Hà Tĩnh” để anh em lắng nghe tiếng nói của người dân mong muốn gì nơi Giáo Hội.

Buổi gặp gỡ kế thúc trong bữa cơm thân mật đượm tình Cha con, đẹp nghĩa huynh đệ. Đức cha, quý Cha trong Ban Đào Tạo của Giáo phận, quý cha Tòa Giám mục và anh em chủng sinh chung chia niềm vui, thân tình chia sẻ và cầu chúc cho nhau được luôn vững vàng và thánh thiện hơn trong một chặng đường của năm học mới sắp bắt đầu. Từ cuộc gặp gỡ thắm thiết tình thân gia đình này, cùng với những điều đã gặt hái được trong những lời chia sẻ của Đức cha và quý Cha trong Ban Đào Tạo của Giáo phận, ước mong anh em chủng sinh sẽ có được một khởi đầu tốt đẹp và thu hoạch được nhiều thành quả thiêng liêng hữu ích cho đời dâng hiến trong năm học 2022 – 2023 này.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh