Giáo họ Hòa Yên (xứ Hòa Thắng): Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ – Nhà Mục Vụ và Linh Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm

GIÁO HỌ HÒA YÊN (XỨ HÒA THẮNG): THÁNH LỄ  TẠ ƠN KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ – NHÀ MỤC VỤ VÀ LINH ĐÀI ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM

GPHT(27.5/2023) – Mỗi lần bước vào cung điện Nhà Chúa là mỗi lần chúng ta cảm nếm được niềm vui thiêng liêng trong tâm hồn. Vì chính nơi đây, Thiên Chúa luôn thi thố và ban trào tràn ân huệ của Ngài xuống trên tất cả chúng ta.

Trong tâm tình đó, sáng thứ Sáu ngày 26/5/2023, Giáo xứ Hòa Thắng tràn ngập trong bầu khí rộn ràng, vui tươi và phấn khởi đón mừng sự kiện trọng đại của Giáo họ Hòa Yên với thánh lễ tạ ơn Khánh Thành Nhà Thờ – Nhà Mục Vụ và Linh Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Về với Giáo họ Yên Hòa trong ngày trọng đại hôm nay có sự hiện diện đầy tôn quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh cùng quý tu sĩ, quý khách và rất đông cộng đoàn phụng vụ.

Đúng 8h00’, cộng đoàn tiến về tiền sảnh nhà thờ hiệp ý với Đức cha, quý cha trong nghi thức làm phép linh đài Đức Mẹ Vô Nhiễm (Bổn mạng của Giáo họ). Đức cha Louis long trọng làm phép và cắt băng khánh thành nhà thờ mới trong niềm vui mừng khôn tả của cộng đoàn.

Giáo họ Hoà Yên (xứ Hoà Thắng) thuộc xã Thạch Thắng, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hoà Yên từng có tên gọi là xóm Chùa. Tuy mới được nâng lên thành giáo họ nhưng hạt giống Tin mừng đã được gieo vãi nơi đây từ những năm giữa thế kỷ XIX.  Đây cũng là nơi ghi dấu ấn đức tin và lòng kiên trung bất khuất của bao thế hệ cha anh qua những cơn bách hại khủng khiếp. Trải qua bao biến cố thăng trầm, giữa một vùng miền thuần nông nghèo khó, Hòa Yên từng bước đi lên theo nhịp tiến của Giáo xứ.

Giáo họ Hòa Yên đã từng làm một số nhà nguyện nhưng với sự bào mòn của thời gian và sự xuống cấp trầm trọng nên ngày 30/4/ 2014, với sự giúp đỡ của cha Phêrô Trần Đình Lai (quản xứ lúc bấy giờ) đã cùng với giáo dân quyết định xây dựng nhà thờ để tiện cho việc sinh hoạt tôn giáo. Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh lễ và đặt viên đá đầu tiên trong ngày trọng đại đó.

Trải qua gần 10 năm xây dựng với bao mồ hôi, nước mắt cùng với bao tâm nguyện và thao thức, đến nay niềm mong mỏi của bà con giáo dân đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà thờ sững sững mọc lên tôn nghiêm, linh thánh và đầy tính mỹ quan như một phép lạ.

Để có được niềm vui này như cha quản xứ Antôn Nguyễn Minh Tâm đã nói: đó là nhờ ơn Chúa, Đức Mẹ Vô Nhiễm và sự đồng lòng, đồng thuận, tinh thần nhiệt huyết của bà con giáo dân cùng với quý ân nhân xa gần.

Trước giờ khai lễ, Đức cha Louis có lời chúc mừng đến Giáo xứ, đặc biệt là Giáo họ Hòa Yên. Ngài tạ ơn Chúa và cảm ơn anh chị em đã đồng trách nhiệm xây dựng Giáo hội.

Chia sẻ trong thánh lễ đặc biệt này, Đức cha giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của ngôi nhà thờ. Qua đó, ngài gửi đến cộng đoàn sứ điệp: hãy xây dựng ngôi nhà là gia đình, giáo xứ, giáo Phận bằng tinh thần đó chính là tình yêu và làm tất cả trong trách nhiệm. Đặc biệt là mỗi người hãy biết ăn năn xây dựng nên ngôi nhà tâm hồn bằng chính đời sống Kitô hữu tốt lành.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện Giáo họ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc qua tình thương mà Đức cha, quý cha và quý ân nhân xa gần đã dành cho Giáo họ.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui và lòng biết ơn sâu xa của mỗi người trong giáo họ. Ước mong, niềm vui của mỗi người không chỉ dừng lại ở đây nhưng được tiếp nối với sứ mạng Loan Báo Tin Mừng bằng nhiệm vụ cụ thể trong đời sống kitô hữu, đóng góp phần mình xây dựng giáo xứ và Giáo Phận ngày một tươi mới và giàu sức sống.

Ảnh: Ban Truyền Thông Gx. Hòa Thắng
Bài viết: Ban truyền Thông Gp. Hà Tĩnh