Ngày 01/01/2021, Đức Giám mục Giáo phận ban hành các quyết định về việc chia tách, thành lập các giáo xứ, giáo hạt mới và bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục trong giáo phận. Theo đó, Tân Giáo hạt Trung Nghĩa được thành lập từ 8 giáo xứ của Giáo hạt Chính tòa Văn Hạnh bao gồm: Trung Nghĩa, Cửa Sót, Vĩnh Luật, Xuân Tình, Mỹ Lộc, Thu Chỉ, Chuẩn Giáo xứ Làng Khe và Giáo xứ Cam Lâm tách từ Giáo hạt Can Lộc. Trụ sở Giáo hạt mới đặt ở Giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Linh mục Phêrô Lê Nam Cao, nguyên Quản hạt, Quản xứ Kỳ Anh được bổ nhiệm làm Quản hạt tiên khởi, Quản xứ Trung Nghĩa. Vào lúc 14g30, thứ Ba, ngày 26/01/2020, Đức cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn cùng với đông đảo linh mục, tu sỹ và cộng đoàn Dân Chúa để công bố các quyết định nói trên, chính thức ra mắt giáo hạt mới.
Cửa Sót – Trung Nghĩa là vùng đất được đón nhận Tin Mừng sớm nhất tại Giáo phận Hà Tĩnh. Năm 1629, Thừa sai Đắc Lộ trên đường bị trục xuất vào Đàng Trong đã ghé vào nơi này và gieo vãi những mầm móng Đức tin đầu tiên. Giáo xứ Trung Nghĩa được chính thức thành lập năm 1875, tách từ Giáo xứ Kẻ Nhím. Trải gần 400 năm phát triển lớn mạnh, nơi đây đã trở thành giáo hạt thứ 12 của Giáo phận Hà Tĩnh.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn không ngừng cùng nhau cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa vì muôn ân lành mà Ngài đã ban cho cộng đoàn này. Thật vậy, trải qua thăng trầm của lịch sử, người tín hữu nơi đây vẫn luôn kiên vững, một lòng trung thành với Đức Kitô và nhiệt tâm với Giáo hội. Bên cạnh đó, Đức cha Phaolô cũng đã lý giải ý nghĩa của hai từ “Trung Nghĩa” là “Trung” với Chúa và “Nghĩa” tình với nhau. Nghĩa tình thông qua sự hiệp thông, đoàn kết, yêu thương không chỉ trong giáo xứ mà còn phải mở rộng đến mọi người chung quanh.
Thánh lễ khép lại với những tâm tình gói trọn tình Chúa, tình người của vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ gửi đến Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Hy vọng với mốc son lịch sử vừa có được, cộng đoàn nơi đây sẽ không ngừng phát triển về mọi mặt, hầu có thể làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.
–Fx. Cao–
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4