Lúc 16 giờ chiều thứ Tư, ngày 7/1/2026, tại Hội trường Thượng Hội đồng ở Vatican, Công nghị Hồng y ngoại thường do Đức Giáo hoàng Lêô XIV triệu tập đã chính thức khai mạc. Khoảng 170 vị hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới hiện diện tham dự buổi khai mạc và bước vào các phiên làm việc tại Hội trường Phaolô VI theo phương pháp hiệp hành, dựa trên đối thoại và lắng nghe, được chia thành các nhóm nhỏ.
Trong bài diễn văn khai mạc, Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúng ta không phải đi đến một văn bản, nhưng là tiếp tục một cuộc đối thoại giúp tôi trong sứ vụ phục vụ sứ mạng của toàn thể Giáo hội”. Ngài nhấn mạnh rằng mỗi cuộc gặp gỡ như thế là “một cơ hội để đào sâu sự trân trọng chung của chúng ta đối với tính hiệp hành” và cho biết “ngày rưỡi chúng ta ở bên nhau sẽ là hình ảnh báo trước cho con đường tương lai của chúng ta”.
Đức Giáo hoàng cũng nhắc lại mục tiêu của Công nghị là một thời khắc hiệp thông, huynh đệ, suy tư và chia sẻ, nhằm nâng đỡ và cố vấn cho ngài trong trách nhiệm điều hành Giáo hội hoàn vũ.
Các hồng y sẽ cùng suy tư trên bốn chủ đề: Loan báo Tin Mừng và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội theo cách đọc Evangelii gaudium; Tông hiến Praedicate Evangelium; Thượng Hội đồng và tính hiệp hành, như công cụ và phong cách cộng tác; và cuối cùng là phụng vụ, nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu.
Vì lý do thời gian, chỉ hai trong bốn chủ đề sẽ được chọn để thảo luận sâu. Các hồng y đã bỏ phiếu chọn “Thượng Hội đồng và tính hiệp hành” và “Loan báo Tin Mừng và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội theo cách đọc Evangelii gaudium” làm hai chủ đề để suy tư trong hai ngày làm việc.
“Chủ đề này không loại trừ chủ đề khác,” Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, giải thích trong buổi họp báo chiều tối với các nhà báo. “Đức Giáo hoàng đã nhận được những góp ý về tính cấp bách hay nhu cầu được cảm nhận của một số chủ đề. Sẽ tìm được cách để đề cập đến chúng trong các chủ đề khác,” ông nói thêm, trả lời những câu hỏi liên tục về lý do vì sao chủ đề phụng vụ không được đưa vào.
Công nghị sẽ tiếp tục trong ngày 8/1 với Thánh lễ buổi sáng tại Bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô, các phiên thảo luận và kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Giáo Xứ Hoà Ninh: 60 Thành Viên Gia Nhập Hiệp Hội Tín Hữu..
Th5
Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Lễ Đức Trinh Nữ..
Th5
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Nhật Ký Hội Nghị Toàn Quốc Tuyên Uý Và Huynh Trưởng Thiếu Nhi..
Th5
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Th5
Các Bài Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Th5
Ý Nghĩa Huy Hiệu Giám Mục Của Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc..
Th5
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ..
Th5
Các bài Suy Niệm Mỗi Ngày Trong Tuần VII Phục sinh
Th5
Luân Đôn: Giám Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Thăm Mục Vụ
Th5
Nền sinh thái toàn diện trong đời sống gia đình
Th5
Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Việc Thành Lập Ủy Ban Liên Bộ Về..
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô khuyên các linh mục không dùng AI để soạn..
Th5
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5