
Lãnh đạo của Liên Xô cũ, Mikhail Gorbachev, cảnh báo rằng thế giới đang hướng tới một thảm họa lớn vì mối đe dọa của vũ khí hạt nhân. Ông lo ngại về một quyết định của Hoa Kỳ và Nga khi từ bỏ một hiệp ước vũ khí lịch sử mà ông đã ký với người đồng cấp Mỹ thời đó.
Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô xưa, đang lo lắng.
Ông Gorbachev, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1990 vì cải tổ quốc gia và chấm dứt Chiến tranh Lạnh giữa Đông và Tây, lo ngại một cuộc xung đột lớn mới.
Một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông là chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân của Moscow với Mỹ.
Ông và sau đó là Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã đồng ý giảm kho vũ khí hạt nhân của họ. Thỏa thuận đã được ký năm 1987 bởi cả hai người đã hạn chế việc phát triển tên lửa mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Nhưng gần đây, Nga và Hoa Kỳ đã ra khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung.
Thảm họa hạt nhân?
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình BBC của Anh, Gorbachev cảnh báo rằng thế giới có thể đang hướng tới một thảm họa hạt nhân lớn.
Ông nói, “bao lâu vũ khí hủy diệt hàng loạt còn tồn tại, chính yếu là vũ khí hạt nhân, thì nguy hiểm là khôn lường. Tất cả các quốc gia cần tuyên bố vũ khí hạt nhân phải bị phá hủy. Điều này là để cứu chính chúng ta và hành tinh của chúng ta.”
Gorbachev cũng mô tả sự bế tắc hiện tại giữa phương Tây và Nga, như theo cách nói của ông là “lạnh lùng nhưng vẫn là một cuộc chiến”.
Ông bày tỏ mối quan ngại về những cuộc giao tranh và xả súng. Và ông nói rằng từ cả hai phía, máy bay và tàu đang được gửi đến các khu vực khác nhau trên thế giới. Ông thêm: “đây không phải là tình huống chúng ta muốn.”
Gorbachev đã phát biểu trước lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, điều đã xảy ra sau các cuộc biểu tình lớn cho tự do ở Đông Đức, một quốc gia vệ tinh của Liên Xô.
Sau đó, nhà lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đã từ chối can thiệp, cho phép sự thống nhất hoàn toàn của Đông và Tây Đức. Nhưng với những căng thẳng mới giữa Nga và phương Tây, Gorbachev già giờ đây đang đấu tranh cho di sản của mình, ông cố gắng hết sức để biến thế giới thành một nơi yên bình hơn.
Đức Dũng

Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên Khánh Thành Nhà Nguyện Và Các..
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A: “Thế Giới Hôm..
Th7
Giáo Xứ Thổ Hoàng Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng..
Th7
Giáo Xứ Chợ Sàng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước..
Th7
Đức Giám Mục Giáo Phận Trao Quyết Định Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm..
Th7
Giáo xứ Trại Lê: 219 Em Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Chúa..
Th7
Ngày 29 Tháng 7: Thánh Marta, Maria Và Lazarô
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Đại Hội Toàn Thể FABC Lần Thứ XII – Ngày Thứ Sáu: Đại..
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi: Đức Cha Louis..
Th7