Niềm vui khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Động Đền (Giáo xứ Khe Sắn)

NIỀM VUI KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ VÀ NHÀ MỤC VỤ GIÁO HỌ ĐỘNG ĐỀN (GIÁO XỨ KHE SẮN)

Sáng thứ Ba 9/8/2022, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà thờ, nhà mục vụ giáo họ Động Đền. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, khách mời, cùng cộng đoàn dân Chúa.

Động Đền là một họ đạo của giáo xứ Khe Sắn, thuộc xóm Lâm Đồng, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Với gần 100 năm sống đạo và giữ đạo, giáo họ Động Đền đã không ngừng triển nở, với chỉ hơn 30 giáo dân khi mới thành lập, đến nay giáo họ đã có hơn 400 nhân danh.

Ngược dòng lịch sử, giáo họ Động Đền (có tên gọi khác là giáo họ Tân Thành) được thành lập khoảng năm 1927, ngôi nhà nguyện đầu tiên của giáo họ được làm bằng gỗ lim lợp tranh. Với thời gian, sau nhiều lần trùng tu, ngôi thánh đường đã xuống cấp. Vì thế, cha quản xứ Phaolô Nguyễn Xuân Tính cùng với cộng đoàn đã trình lên Đức Giám mục Giáo phận nguyện vọng xây dựng ngôi thánh đường mới và đã được chấp thuận.

Ngôi thánh đường khánh thành hôm nay đã được Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục tiên khởi giáo phận Hà Tĩnh đặt viên đá góc ngày 26/7/2014. Mặc dầu, từ khi khởi công đến nay gặp nhiều gián đoạn, nhưng sau hơn 8 năm ngôi thánh đường đã hoàn tất và hôm nay sẽ được dâng lên cho Thiên Chúa, xin Ngài thánh hoá để trở nên trung tâm trao gửi yêu thương của bà con trong giáo họ.

Làm phép nhà mục vụ
Cha quản xứ Phaolô ngỏ lời với Đức cha trước khi cắt băng khánh thành nhà thờ
Đức cha cắt băng khánh thành nhà thờ

Vào lúc 8h00’, đáp lại lời thỉnh nguyện của cha quản xứ Phaolô Nguyễn Xuân Tính, Đức cha Louis đã có những huấn từ đến cộng đoàn, đồng thời làm phép nhà mục vụ và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường để giáo họ được phép sử dụng cho việc thờ phượng. Cha quản xứ nhận chìa khóa từ tay vị chủ chăn giáo phận và mở cửa, đoàn đồng tế lần lượt tiến vào nhà thờ, bắt đầu cử hành thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chúc mừng cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn tín hữu vì những ơn ban của Chúa qua việc khánh thành ngôi thánh đường mới hôm nay. Đức cha cũng ngỏ ý với cộng đoàn hãy hướng đến ngôi đền thờ tâm hồn mình để tham dự thánh lễ cách tích cực và sốt sắng.

Trong bài chia sẻ, Đức cha chủ tế nhấn mạnh đến vai trò của ngôi đền thờ. Đây chính là một phương thế để Thiên Chúa ngự đến và ở lại cùng với loài người chúng ta. Vì vậy mỗi người cần biết bảo vệ ngôi thánh đường thật sạch sẽ, tôn nghiêm cả trong lẫn ngoài. Người Kitô hữu phải đến nhà thờ với tâm tình đạo đức, thánh thiện trong sự tôn kính đặc biệt đối với Chúa. Mỗi người phải ý thức rằng Thiên Chúa đang hiện diện thật sự, hiện diện một cách uy nghi, cao cả nơi thánh đường.

Bên cạnh đó, Đức cha nhấn mạnh: “Ngôi nhà thờ được xây dựng bằng xi-măng và cốt thép. Tuy nhiên, một khi đã thánh hóa thì ngôi thánh đường trở nên Đền thờ của Thiên Chúa. Chính trong ngôi thánh đường này, Thiên Chúa sẽ gặp gỡ dân Ngài. Chính nơi này, khi có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở cùng anh em. Và từ đây, cộng đoàn Động Đền sẽ có không gian để cầu nguyện cho bản thân, cho từng gia đình, giáo họ, đất nước, thế giới và Giáo Hội”.

Đặc biệt, Đức cha ước mong cộng đoàn Động Đền sẽ trở thành một giáo điểm truyền giáo, hăng say ra đi loan báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ trước khi về trời: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15), để làm cho danh Chúa được cả sáng, nước Chúa mau trị đến, ý Chúa được thể hiện khắp mọi nơi.

Truyền giáo bằng bất cứ hình thức nào: từ khối óc, con tim, lời nói tới những hành động bên ngoài, như Thánh Phaolô nói: “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31), miễn sao để làm sáng danh Chúa và giới thiệu Chúa cho mọi người, làm cho mọi người nhận biết và yêu mến Chúa ngày một hơn.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha niêm ấn xương thánh tử đạo tại bàn thờ, đó là Thánh Anrê Dũng Lạc. Đọc thêm về thánh nhân tại đây: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/thanh-anre-tran-an-dung-lac-25946

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, cùng muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày làm phép nhà mục vụ và cắt băng khánh thành nhà thờ mới hôm nay. Hy vọng, với những đổi thay trên mảnh đất Động Đền, sẽ là làn gió mới đưa họ đạo cất cánh ra đi loan báo Tin mừng cho những anh chị em chưa nhận biết Thiên Chúa trong thời đại hôm nay.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Làm phép nhà mục vụ

cắt băng khánh thành nhà thờ