Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐTC TRONG THÁNG 4: CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ
Vatican News
Mở đầu video, Đức Thánh Cha tố cáo rằng “Ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ bị đối xử như đối tượng đầu tiên cần loại bỏ”. Ngài đưa ra các ví dụ cụ thể về những luật đối xử phân biệt: “Có những quốc gia phụ nữ bị cấm tiếp cận hỗ trợ, khởi nghiệp hoặc đến trường. Tại những nơi đó, họ phải tuân theo luật lệ buộc họ phải ăn mặc theo một cách nhất định. Và ở nhiều nước, việc cắt bộ phận sinh dục vẫn còn hiện hành”.
Ngài mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi: “Chúng ta đừng tước bỏ tiếng nói của phụ nữ. Đừng cướp đi tiếng nói của tất cả những người phụ nữ bị lạm dụng. Họ bị bóc lột, bị gạt ra ngoài lề xã hội”.
Đức Thánh Cha cũng lưu ý về tình trạng bất bình đẳng giữa người nam và người nữ. “Về lý thuyết, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng đàn ông và phụ nữ đều có phẩm giá như nhau. Nhưng trên thực tế điều này lại không diễn ra”.
Thực tế là trong khi ở một số nước, phụ nữ được tiếp cận với giáo dục và việc làm, đồng thời nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các doanh nghiệp và tổ chức, nhiều người vẫn không được hưởng những cơ hội như nam giới. Trong thị trường lao động: chưa đến một phần hai phụ nữ trên thế giới có việc làm và phụ nữ thu nhập ít hơn nam giới 23%. Điều tương tự cũng xảy ra với giáo dục, khi ở một số quốc gia phụ nữ biết chữ chỉ là thiểu số. Ví dụ, tỷ lệ này ở Niger là 27%. Ít cơ hội hơn đồng nghĩa với những khó khăn kinh tế to lớn. Theo UN Women, ước tính đến năm 2030, 8% phụ nữ và trẻ nữ sẽ sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ và 25% phụ nữ sẽ không đủ ăn.
Đức Thánh Cha kêu gọi “Các chính phủ cần dấn thân xóa bỏ luật phân biệt đối xử ở mọi nơi và nỗ lực đảm bảo nhân quyền của phụ nữ. Hãy tôn trọng phụ nữ. Hãy tôn trọng phẩm giá và những quyền cơ bản của họ. Và nếu không, xã hội của chúng ta sẽ không tiến bộ”.
Cha Frédéric Fornos nhận định rằng việc tôn trọng phụ nữ đã là vấn đề trọng tâm của Kitô giáo bởi vì sự sống của mỗi người đều thánh thiêng, mỗi người đều được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Ngay từ khởi đầu của Giáo hội, Chúa Giêsu đã đón nhận các môn đệ làm môn đệ của Người. Đây là một điều mới lạ trong xã hội thời đó. Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, đã giữ một vị trí nổi bật trong số các Tông Đồ và trong cộng đoàn tiên khởi. Chúa Giêsu đã giao phó cho một người phụ nữ, bà Maria Magdalena, sứ mạng loan báo sự phục sinh cho các môn đệ của Người. Trong suốt lịch sử, phụ nữ đã đóng góp vào sự năng động thiêng liêng trong Giáo hội: các Thánh Têrêsa Avila, Catariana Siena, và Têrêsa Hài đồng, những Tiến sĩ của Giáo hội, và vô số các vị thánh khác.
Giáo hội tiếp tục kêu gọi nhìn nhận vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. “Nếu cộng đồng Kitô giáo là một doanh nghiệp mà không có sự tham gia tích cực của phụ nữ thì cộng đồng này sẽ phá sản”. (CSR_1351_2024)
Nguồn:vaticannews.va


Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ..
Th3
Suy Tư Về Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới..
Th3
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse 19/3
Th3
Trải nghiệm sa mạc tâm hồn trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2026
Th3
Phá Thai Trực Tiếp Và Phá Thai Gián Tiếp
Th3
Caritas Hà Tĩnh Khai Trương Phòng Khám Đa Khoa Hồng Tâm – Dấu..
Th3
Đức Cha Louis Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Thọ Ninh Và Dâng Thánh..
Th3
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ Bình Thôn
Th3
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Giáo Xứ An..
Th3
“24 Giờ Cho Chúa” Tại Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A: Từ Bóng Tối..
Th3
Tài Liệu Mục Vụ Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa” Lần..
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Đức Cha Louis Gặp Gỡ 320 Thành Viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo..
Th3
Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa”, Các Nhà Thờ Sẽ Mở..
Th3
Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Giuse
Th3
Chầu Thánh Thể: Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Thánh Giuse Ngày 19/3/2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3