Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kéo theo những trận mưa lớn, khiến một số tỉnh tại Bắc Miền Trung ngập nặng. Bên cạnh đó, một phần chịu ảnh hưởng do nước trong các đập thủy điện xả ra, khiến nước dâng cao, Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cách đặc biệt tại Giáo xứ Trung Quán, nhiều hộ gia đình cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại. Với tinh thần của người mục tử, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận; Ban Caritas Giáo phận cùng Hội Doanh Nhân Giáo phận Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt.
Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.
Trở lại với Giáo xứ Trung Quán trong những ngày nước lũ đang dâng cao, phải chứng kiến cảnh bà con giáo dân bị ngập nước, mọi người cũng cảm thấy buồn thương. Trung quán là giáo xứ nằm ở ngã ba sông Nhật Lệ, nơi giao nhau của hai nhánh sông Long Đại và Kiến Giang. Trung Quán là Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống Đức tin lâu đời. Trải qua bao thăng trầm chiến cuộc, bao cấm cách, gian lao, quê hương thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820-1838) vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là nơi gánh chịu nhiều thảm trạng do thiên tai và nhân tai gây nên. Mỗi mùa nước lũ dâng cao, chính mảnh đất này cũng phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
Về mảnh đất nghèo Quảng Bình, chắc hẳn ai cũng không khỏi bùi ngùi, cảm thương. Đã nghèo nay lại càng nghèo, đã khổ nay lại còn khổ hơn. Những ngôi nhà thân thương, nơi để che mưa, che nắng, nay lại ngập trong biển nước mênh mông. Những nụ cười an yên của trẻ thơ nơi mâm cơm thường ngày của gia đình nay cũng chẳng còn, bởi không còn nhà, không còn bận cơm đúng bữa vì bố mẹ phải tất bật chuyển đồ đi nơi khác, lên nơi cao hơn, có khi là thức trắng cả đêm để canh chừng nước lên, và có lúc phải thức con dậy để di tán đi nơi khác, quả là một nỗi xót xa đau đáu trong tim chúng ta khi chứng kiến những điều như vậy.
“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, với tâm tình của người mục tử quan tâm tới đoàn chiên, Đức Cha Phaolô đã trao thực phẩm đến từng hộ gia đình, trong đó mỗi hộ được nhận 1 thùng mỳ tôm, 1 chai dầu ăn và 2 gói mỳ chính. Tổng số tiền cứu trợ là 200 triệu, trong đó 100 triệu do Giáo phận ủng hộ, 50 triệu của Ban Caritas và 50 triệu của Hội Doanh Nhân Giáo phận.
Hy vọng rằng, một chút quà mọn mà Đức Cha và quý vị ân nhân trao tặng sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn giúp bà con an tâm để cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi chịu ảnh hưởng do lụt.
Ant Anh Tuấn


Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Tạ Ơn Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Họ Độc..
Th1
Chuyện Những Người Xây Nhà Cho Chúa
Th1
Đại Hội Lần I Ủy Ban Phát Triển Con Người Toàn Diện Trực..
Th1
Bí tích Rửa Tội mang lại những hiệu quả nào?
Th1
Đời Sống Thánh Hiến Trong Thế Giới Kỹ Thuật Số
Th1
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 01/2026
Th1
Tiểu sử Thánh Gioan Bosco – Đấng Sáng Lập Tu Hội Thánh Phanxicô..
Th1
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Thường Niên A: Phúc Thật –..
Th1
Thư Bộ Tu sĩ gửi các tu sĩ nhân Ngày Thế giới Đời..
Th1
Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo: Mục Đích và Việc Cử Hành..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật IV Thường Niên Năm A
Th1
Dưới Tháp Chuông Nhà Thờ – Câu Chuyện Về Một Đời Âm Thầm..
Th1
Kỹ Nghệ Thao Túng Tâm Lý: Cách Tội Phạm Khai Thác Con Người..
Th1
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ An Táng Bà Cố Anna – Thân..
Th1
Ngày 28/01: Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục Tiến Sĩ Hội Thánh (1225–1274)
Th1
Ngày Lễ Thánh Phaolô – Niềm Vui Bổn Mạng Của Anh Chị Em..
Th1
Tại Sao Thánh Lễ Của Công Giáo Khác Sự Thờ Phượng Của Người..
Th1
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo Năm 2026 – Nên Một Trong..
Th1
Suy niệm mỗi ngày tuần 3 thường niên, năm chẵn
Th1
Giáo Xứ Phù Kinh: Hơn 120 Em Thiếu Nhi Hân Hoan Đón Nhận..
Th1